“Ơn Ta Đủ Cho Con”

download

“Ơn Ta Đủ Cho Con”

+ Nhạc và lời: Lm. Phaolô Nguyễn Văn Định

+ Ca sỹ: Tốp ca Na+Nữ Cadillac

+ Nghe và Tải file .MP3 tại đây.
+ Nghe và tải nhạc Beat

 

Kịch bản múa:

ƠN TA ĐỦ CHO CON

 

Âm nhạc : Lm Phaolo Nguyễn Văn Định

Thời lượng : 10:17’

Đạo cụ : 1 tấm vải lớn (chiều dài> chiều dài sân khấu; rộng 2m)

1 khăn voan đỏ 1m

Nhân vật: Chúa Giesu

                1 Nhân vật chính (con người)

                3 kẻ thù (thế gian, xác thịt, ma quỷ) (3 nhân vật này mặc áo chùm đen từ      đầu tới chân)

12 thiên thần (mặc váy trinh nữ)

                 Cụ già và một nhóm các em thiếu nhi thánh thể

  1. Đoạn 1: Ơn Thánh bao bọc (3:30’)

Tạo hình sẵn trên sân khấu.

Tấm vải lớn căng giữa sân khấu kéo từ bên cánh gà này sang tới cánh gà kia tạo thành những làn sóng như những làn sóng giữa biển đời. Đội hình 12 thiên thần thu gọn  giữa sân khấu ( đội hình tam giác bó gọn sát với phông).

Nhạc dạo: 12 thiên thần cùng với CGS ở giữa phủ tay lên nhân vật chính (con người), thể hiện con người được bao bọc trong bàn tay yêu thương của TC.

Bắt đầu câu 1 “từ khi còn trong thai mẫu…” mở tay ra dần từ dưới lên.

“Rồi khi tiếng con chào đời…” đứng di chuyển đội hình: 12 thiên thần di chuyển thành đội hình 2 hàng ngang dàn đều sân khấu. CGS và nhân vật chính múa cách điệu hình ảnh Chúa dìu dắt, định hướng cuộc đời cho con người và sai con người đi loan báo Tin Mừng.

Câu 2: 12 thiên thần đi vòng tròn rồi chia đều thành 4 cụm tại 4 góc sân khấu đứng tạo hình (làm nền)

Lúc này có cụ già  đi vào hỏi đường, nhân vật chính giúp cụ chỉ đường (cụ già theo hướng tay nhân vật chính đi vào trong sân khấu). Tiếp đó là nhóm các em thiếu nhi thánh thể đi vào. Nhân vật chính đến bên thực hiện cùng các em 1 số động tác trong tntt (chào, nghiêm, nghỉ, giải tán). Các em đi vào sân khấu. CGS vẫn dõi theo nhân vật chính từ phía xa. Sau khi nhân vật chính chia tay với các em tntt, Chúa Giesu đến bên cạnh khích lệ, thực hiện các động tác như lau mồ hôi, nhìn con người một cách trìu mến, nắm tay con người như để tiếp thêm sức mạnh cho đoạn đường phục vụ phía trước.

Nhạc dạo: CGS nắm tay con người cùng đi qua các cụm thiên thần, đội hình di chuyển về 4 hàng ngang (thiên thần chia làm 3 hàng, CGS và nhân vật chính đứng hàng trên cùng) dàn đều sân khấu, thực hiện tổ hợp múa đều. Đến câu “để đáp đền tình Chúa yêu thương”, 12 thiên thần rút vào trong sân khấu.

  1. Đoạn 2: Bước đừơng theo Chúa (2:30’)

Nhạc dạo: 12 thiên thần di chuyển vào sau tấm vải (tấm vải đươc dựng đứng che khuất hết các thiên thần)

CGS và con người tiếp tục cuộc hành trình. Ngài vẫn dõi bước phía sau con người.

Câu 3 : “đời con, một đời theo Chúa…” thì từ sau tấm vải có các bàn tay thọc ra (múa guộn ngón) như những cám dỗ, mời gọi của thế gian. Con người đi qua nhìn ngắm, lúc chạm vào bàn tay này, lúc chạm vào bàn tay kia. Mỗi lần chạm vào bàn tay nào, CGS liền đến bên cạnh để kéo con người xa tránh cám dỗ.

Nhạc dạo – điệp khúc lần 2: tấm vải nhanh chóng di chuyển vào trong sân khấu. Các thiên thần xuất hiện và đội hình thực hiện lại tổ hợp như đoạn điệp khúc lần 1.

  1. Đoạn 3: Ơn Chúa – sức mạnh đời con (4:17’)

Nhạc dạo: 3 kẻ thù xuất hiện. Chúng tụ tập lại thảo luận phương cách cám dỗ con người, rồi sau đó tản ra, cầm theo tấm vải trải trên nền sân khấu.

Trong khi đó, nhóm các thiên thần dựng hình thành 1 cụm tại góc phải sân khấu. con người tiếp tục ra đi thi hành sứ vụ. CGS quỳ gối cầu nguyện.( dựng hình cùng với nhóm các thiên thần)

Câu 4 và 5: Con người đứng lên trên tấm vải, 3 kẻ thù cố gắng dùng tấm vải (cám dỗ) để kéo con người về phía mình. Con người chới với tìm cách thoát khỏi. Thay vì cầu nguyện con người đã nắm lấy bàn tay của kẻ thù để rồi cuốn sâu vào trong cám dỗ. Âm nhạc tiếp tục với câu 5, 3 kẻ thù cùng với nhân vật chính múa với nhau. Lúc này thực hiện những động tác con người bắt tay với từng kẻ thù. CGS đến bên và lôi kéo con người ra, nhưng con người đã từ chối bàn tay của TC. 3 kẻ thù tiếp tục vây hãm, cố gắng tách con người ra khỏi TC. Cuộc chiến đấu giữa con người với 3 thù càng lúc càng cam go, nhiều khi con người muốn buông xuôi nhưng CGS tới gần cố nắm lấy bàn tay con người để lôi kéo con người ra khỏi tội lỗi. Con người nhận được sức mạnh từ TC và tiếp tục chiến đấu nhưng rồi đuối sức và buông xuôi. 3 thù cuộn chặt con người trong tấm vải cám dỗ, vui mừng vác con người lên vai như một chiến lợi phẩm.

Nhạc dạo: Tuy vậy TC không bỏ rơi con người, chính lúc con người đuối sức, gục ngã, Ngài tiến lại gần dùng máu (tấm voan đỏ) để cứu lấy con người, gỡ con người thoát khỏi tội lỗi (gỡ ra khỏi tấm vải), và nâng con người đứng dậy. 3 kẻ thù đã thất bại!

Điệp khúc kết: các thiên thần cùng ra, tất cả thực hiện 1 tổ hợp múa đều để về hình kết.