Lời Nguyện Dâng Đoàn Chiên cho Trái Tim Chúa (mẫu số 2)

LỜI NGUYỆN DÂNG ĐOÀN CHIÊN
(Linh mục chính xứ đọc ngày lễ Thánh Tâm-trước khi hát Xin Ơn Bình an)
(Bản: Văn Phòng TGM Phát Diệm gửi-mẫu II)

Lạy Chúa Giêsu là Mục tử nhân lành, Chúa yêu thương đoàn chiên của Chúa đến độ trao hiến chính thân mình để cứu độ và nuôi sống đoàn chiên. Trong giây phút linh thiêng này, con dâng lên Chúa đoàn chiên mà Chúa đã trao phó cho con chăm sóc, để xin Chúa ban cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào.

Con dâng lên Trái Tim Chúa tất cả mọi gia đình trong giáo xứ, xin Chúa gìn giữ họ trong bình an và tình yêu của Chúa. Xin ban cho các gia đình được sống an hòa, vui tươi, chan hòa tình yêu nhau, cho mọi người được sống thánh thiện và trung thành bước theo Chúa. Xin cho mọi gia đình trở thành cộng đoàn cầu nguyện, cộng đoàn yêu thương và hợp nhất trong tình yêu chung thủy, một cộng đoàn trao ban sự sống và hăng say loan báo Tin Mừng.

Xin dâng lên Chúa mọi nỗi ưu tư lo lắng cũng như những khổ đau của các gia đình: ưu tư cho cuộc sống tinh thần, lo lắng cho cuộc sống thể xác, khổ đau vì bệnh tật hay nghèo đói, khổ đau vì thiếu vắng tình yêu và cảm thông. Xin Chúa yêu thương ấp ủ họ trong Trái Tim Chúa, xin ban ơn an ủi và sức mạnh để họ vững lòng trông cậy vào Chúa mà vượt qua cơn thử thách.

Con dâng lên Chúa những người cha người mẹ hằng ngày lam lũ vất vả lao động. Xin dâng lên Chúa bàn tay chai cứng của người cha, tấm lưng gầy của người mẹ. Ước gì đời sống của họ trở thành hiến lễ tình yêu được Chúa thánh hóa và trổ sinh hoa trái là niềm vui và hạnh phúc cho con cái.

Con dâng lên Chúa những gia đình đang thất nghiệp, những gia đình nghèo đói, xin Chúa ban cho mọi người có công ăn việc làm để nuôi sống gia đình. Xin cho họ gặp được sự giúp đỡ từ nhiều tấm lòng quảng đại. Xin đừng để họ vì nghèo đói mà làm những điều mất lòng Chúa và đánh mất phẩm giá con người.

Xin dâng lên Chúa các gia đình vì công ăn việc làm mà phải lên đường đi xa, gia đình bị phân tán. Xin Chúa gìn giữ người đi xa cũng như người còn ở lại nhà, xin cho mọi người được bình an, đức tin được vững vàng, tình nghĩa gia đình mãi nồng nàn thắm thiết.

Xin dâng lên Chúa những gia đình giàu có, xin cho họ biết cảm tạ Chúa và biết sử dụng của cải Chúa ban để chia sẻ cho những người thiếu thốn. Xin Chúa gìn giữ họ, đừng để họ vì ham mê tiền bạc mà quên Chúa và sống hưởng thụ ích kỷ.

Xin dâng lên Chúa những người khô khan nguội lạnh, những người sống trong tội lỗi, những người xa rời đức tin. Xin Chúa hãy quay mặt lại mà nhìn họ với đôi mắt xót thương như Chúa đã nhìn thánh Phêrô. Xin bàn tay Chúa dẫn đưa họ trở về với nguồn mạch tình yêu của Chúa, vì chỉ có Chúa mới thực sự là lẽ sống, chỉ có Chúa mới làm cho cuộc đời có ý nghĩa.

Xin dâng lên Chúa những gia đình đang hạnh phúc, xin cho họ giữ được ngọn lửa tình yêu mãi mãi nồng nàn, cho gia đình họ hạnh phúc vững bền dài lâu nhờ được xây dựng trên tình yêu và sự hy sinh quên mình.

Xin dâng lên Chúa những gia đình đang khổ đau vì tình yêu vợ chồng trở nên lạnh nhạt hoặc bị phản bội. Xin Chúa ban cho họ sức mạnh và lòng tin tưởng để vượt qua cơn khủng hoảng và tìm lại được tình yêu nồng ấm thuở ban đầu. Xin tình yêu Chúa cảm hóa và dẫn đưa những người chồng người vợ đang xa lìa gia đình được trở về mái ấm yêu thương, để nhờ đó con cái được triển nở trong bầu khí hạnh phúc và cảm thông.

Xin dâng lên Chúa những nỗi khổ đau của nhiều gia đình, khổ đau vì trong gia đình có những người nghiện ngập, đập phá đánh nhau, đam mê cờ bạc, bỏ bê trách nhiệm. Có những gia đình như một ngục tù, có những khổ đau kéo dài nhiều năm tháng. Chúng con nhiều lúc dường như rơi vào thất vọng. Lạy Chúa, chúng con bất lực, nhưng chúng con tin tưởng nơi sức mạnh của ơn Chúa, xin Chúa cứu chúng con.

Xin dâng lên Chúa những người con nhỏ bé của các gia đình. Xin Chúa cho các thiếu nhi được giáo dục trong đức tin và đức mến. Xin Chúa gìn giữ tâm hồn các em luôn đơn sơ trong sạch, ngày càng lớn lên trong ơn nghĩa và tình yêu Chúa.
Xin dâng lên Chúa các thanh niên thiếu nữ đang chuẩn bị bước vào đời. Xin Chúa cho họ biết nuôi dưỡng một tình yêu thanh khiết, biết làm chủ bản thân và vượt thắng mọi cám dỗ, xin cho họ hân hoan và trung thành bước theo Chúa là đường, là sự thật và sự sống.

Xin dâng lên Chúa những bậc cao niên, những người ông người bà đã gần hoàn tất sứ mạng trong cuộc đời. Xin cho các ngài được bình an mạnh khỏe, được nhiều niềm vui, mãi mãi là những bậc khôn ngoan thánh thiện dẫn đàng cho con cháu.

Xin dâng lên Chúa các bệnh nhân, nhất là những người chịu những bệnh nan y, những người nằm liệt giường. Xin Chúa chữa lành họ, cho họ được gặp thầy gặp thuốc, luôn giữ vững niềm tin tưởng phó thác vào Chúa và không bao giờ nao núng thất vọng. Xin Chúa ban ơn an ủi, sức mạnh phần xác cũng như sức mạnh thiêng liêng để họ đón nhận bệnh tật trong sự hiệp thông vào mầu nhiệm thánh giá Chúa.

Xin dâng lên Chúa những người sống một mình đơn độc. Xin Chúa an ủi những người cô đơn, xin cho họ tìm gặp được tình yêu và niềm vui nơi Thánh Tâm Chúa, cho họ tìm ra ý nghĩa cuộc đời khi hiến thân phục vụ tha nhân trong sứ mạng tông đồ và bác ái.

Sau hết, con dâng lên Chúa mọi gia đình chưa biết Chúa. Cuộc sống gia đình của họ cũng như các gia đình công giáo, đều có những niềm vui nỗi buồn, có hạnh phúc và khổ đau, cũng đầy tiếng cười và nước mắt, cũng ưu tư ngập tràn. Họ là đoàn chiên của Chúa, và cũng là đoàn chiên của con. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ để các gia đình ấy luôn vững vàng bước theo chân lý, biết nuôi dưỡng tình yêu trung thành. Xin Chúa ban ơn giúp họ vượt qua mọi thử thách khổ đau. Xin Chúa mở ra cho tâm hồn họ con đường đi tới Chúa và gặp được hạnh phúc đích thực nơi Chúa.

Lạy Chúa, giờ đây con cũng dâng lên Chúa chính bản thân con, xin Chúa thương chúc lành để con chu toàn sứ mạng mục tử mà Chúa đã trao. Xin cho con được ngụp lặn trong Tình yêu Chúa để tìm thấy sức mạnh và niềm vui cho đời tông đồ. Xin uốn nắn lòng con nên giống Trái Tim Chúa để giữa đoàn chiên, con là mục tử đầy lòng thương xót, hiền lành và khiêm nhường, biết lên đường đến với những con chiên còn ở xa. Amen.